แนะนำนิตยสาร : Offscreen

Offscreen

วันก่อนกลับถึงบ้านมีพัสดุมาส่ง พี่บุรุษไปรษณีย์วางเอาไว้บนหัวเสาที่กำแพงบ้านครับ เป็นพัสดุที่ส่งมาจากเยอรมันและมีการออกแบบแพคเกจจิ้งที่ดีมาก แน่นหนา แข็งแรง น่าจะมีสำนักพิมพ์ในบ้านเราทำอย่างนี้บ้าง (นอกจากสำนักพิมพ์ผีเสื้อ ที่ผมประทับใจในการบรรจุหนังสือเพื่อจัดส่งให้ลูกค้ามากถึงมากที่สุดครับ)

แกะกล่องออกมาเจอเล่มนี้ครับ

Offscreen no.9

และเล่มนี้อีกเล่ม

Offscreen 10

Offscreen เป็นนิตยสารรายสามเดือน เนื้อหาเกี่ยวกับผู้คนในแวดวงเว็บดีไซน์และ application developer แต่ละเล่มจะมีบทสัมภาษณ์คนในด้านนี้ให้อ่านกันจุใจ เสริมด้วยเนื้อหาอื่นๆ อย่างเช่น ภาพออฟฟิศบริษัทไอทีดังๆ หรือบริษัททำแอปที่เราใช้กันอยู่ และด้วยความที่เนื้อหาเกี่ยวกับคนทำงานด้านดีไซน์ ทำให้การใช้ฟอนต์ การวางเลย์เอาต์และภาพประกอบของนิตยสารเล่มนี้ออกมาดูดีน่าอ่าน กระดาษที่ใช้ก็ให้ความรู้สึกดีเมื่อสัมผัสและพลิกอ่าน

บรรณาธิการของ Offscreen ถูกตั้งคำถามมากเหมือนกันว่า ยุคนี้คนส่วนใหญ่อ่านหนังสือบนหน้าจอกันหมดแล้ว แถมเนื้อหาของนิตยสารก็เป็นเรื่ิองราวของคนในวงการไอทีและออนไลน์ ซึ่งก็เป็นกลุ่มคนที่คุ้นเคยกับหน้าจอดีที่สุด ทำไมถึงเลือกที่จะพิมพ์ออกมาเป็นเล่มแทนที่จะให้อ่านบนหน้าจอ เขาตอบว่ายังงี้ครับ เขาบอกว่า Offscreen เป็นนิตยสารของเรื่องราวที่เกิดขึ้น “นอก” จอ เหมือนกับชื่อนิตยสาร เขาอยากให้คนอ่านวางไอแพด หันมาหยิบแก้วกาแฟแล้วเพลินไปกับการอ่านในแบบเดิมๆ เขาเชื่อว่าการนำเสนอคอนเทนต์แบบที่เขาทำเป็นรูปเล่มที่สัมผัสได้ เก็บสะสมได้แล้วก็อ่านที่ไหนก็ได้มันเหมาะสมกว่า

อีกเรื่องที่เท่ห์มากในความคิดของผมก็คือ กองบรรณาธิการของ Offscreen มีอยู่แค่คนเดียวคือ Kai Brach ซึ่งรับหน้าที่ทั้งบรรณาธิการและอาร์ต ไดฯ อยู่ในตัวคนเดียวเสร็จสรรพ เวลาทำงานในกองก็ไม่ต้องทะเลาะกับใคร เพราะถ้าทะเลาะก็ทะเลาะกับตัวเอง มันจะดูแปลกไปหน่อย แต่เขาก็มีใช้บริการของฟรีแลนซ์อยู่ด้วยนะครับ ทั้งในด้านงานเขียน การถ่ายภาพ ที่แปลกอีกอย่างก็คือ Brach นี่อยู่ที่เมลเบิร์น ออสเตรเลีย แต่คนที่เขาสัมภาษณ์มาลงในเล่มส่วนใหญ่อยู่ในอเมริกา นั่งปิดต้นฉบับทำอาร์ตอยู่ที่เมลเบิร์น ปิดเล่มเสร็จส่งไฟล์ไปพิมพ์ที่เยอรมันแล้วก็จัดส่งให้สมาชิกกับลูกค้าทั่วโลกจากที่เยอรมัน (นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมพัสดุที่ส่งมาถึงมาจากเยอรมันครับ)

เท่าที่เดินดูในร้านหนังสือใหญ่ๆ ตอนนี้ยังไม่มีใครเอา Offscreen มาวางขายนะครับ ผมเคยทวีตไปบอกเขาให้ติดต่อ Kinokuniya กับ Asiabooks ที่บ้านเราแล้ว เขาตอบมาว่าสองเจ้านี้ร้านใหญ่เกินไป ทางร้านเขาไม่วาง (อันนี้ไม่รู้ทำไม) ก็เลยลองแนะนำร้าน The Booksmith ที่เชียงใหม่ไป เห็นเขาว่าจะลองติดต่อดู แต่ไม่รู้ได้ความเป็นยังไงนะครับ

ถ้าใครสนใจอยากซื้อมาลองอ่านดูบ้าง ราคาขายปลีกรวมค่าส่ง (ส่งทุกที่ทั่วโลก) ตกเล่มละ ๒๒ เหรียญ แต่ถ้าสมัครสมาชิก ๓ เล่ม หรือซื้อ ๓ เล่มจะลดเหลือ ๕๙ เหรียญ เชิญได้ที่นี่ครับ หรือถ้าจะอ่านบลอกทำความรู้จักกันก่อนก็ที่นี่ครับ

ขอให้มีความสุขกับการอ่านครับ ❤

One thought on “แนะนำนิตยสาร : Offscreen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s