รีวิวหนังสือ : กับดักฆาตกร (I’ll Be Seeing)

กับดักฆาตกร (I'll be  seeing you)

เมื่อหลายวันก่อนผมปิดจ็อบหนังสือเล่มที่สี่ของปีนี้เป็นที่เรียบร้อยครับ คราวนี้เป็นหนังสือสืบสวนสอบสวนจากฝีมือนักเขียนสตรีรุ่นใหญ่สูงวัยอย่าง Mary Higgins Clark ก็คือ กับดักฆาตกร ที่แปลมาจาก I’ll be seeing you แปลโดย วัฒนิจ คงธนารัตน์ ของแพรวสำนักพิมพ์

เนื้อเรื่องคร่าวๆ ก็คือ ตัวเอกของเรื่องเป็นนักข่าวทีวีที่วันนึงตอนกำลังรอทำข่าวอยู่ที่โรงพยาบาลเกิดมีผู้หญิงถูกแทงและนำตัวมาส่งที่โรงพยาบาลนี้ (และสุดท้ายก็เสียชีวิต) เมื่อตัวเอกของเราไปเจอก็ถึงกับผงะ เพราะผู้หญิงคนนี้หน้าเหมือนเธอยังกับฝาแฝดแถมยังอายุรุ่นราวคราวเดียวกับเธอด้วย เท่านั้นยังไม่พอ ในตัวผู้หญิงคนนี้ยังมีชื่อและเบอร์โทรศัพท์ของเธออยู่ด้วย ที่สำคัญ ชื่อและเบอร์โทรที่ว่านี้เขียนด้วยลายมือของพ่อเธอที่ตายไปเมื่อเก้าเดือนก่อนจากอุบัติเหตุทางรถยนต์

จากจุดเริ่มนี้เองทำให้ตัวเอกของเรื่องต้องสืบหาความจริงว่าผู้หญิงคนตายนี้เป็นใคร ทำไมถึงได้หน้าเหมือนเธอขนาดนี้และทำไมถึงได้มีกระดาษที่เป็นลายมือพ่อเธออยู่กับตัว แต่ดูเหมือนเรื่องราวแค่นี้จะยังไม่สะใจพอ คนเขียนก็เลยเพิ่มประเด็นเข้ามาอีกนั่นก็คือธุรกิจโรงแรม ซึ่งเป็นสมบัติประจำตระกูลฝั่งแม่เธอกำลังประสบปัญหาทางการเงิน สถานการณ์ร่อแร่จะไปแหล่ไม่ไปแหล่ ให้คนอ่านต้องคอยลุ้นไปด้วย

Mary Higgins Clark เขียนเรื่องนี้ออกมาสนุก ตื่นเต้นและน่าติดตามมากนะครับ แต่ละประเด็นผูกปมเอาไว้ดี มีมุขหลอกให้เขว (ตามสไตล์เรื่องแนวนี้) และค่อยๆ คลี่คลายทีละปมทีละเปลาะจนเฉลยเหตุการณ์ทั้งหมด ใครชอบเรื่องแนวนี้นี่ไม่ควรพลาด

มีเรื่องที่สะดุดอยู่นิดเดียว คือมีบางคำที่ผู้แปลมักจะใช้ แต่ผมอ่านแล้วรู้สึกตะหงิดๆ อย่างคำว่า “ของตน” ซึ่งตรงนี้อาจเป็นที่ความไม่ชินของผมเองนะครับ คนอื่นอ่านแล้วอาจไม่รู้สึกก็ได้

กับดักฆาตกร
ผู้เขียน : Mary Higgins clark
ผู้แปล : วัฒนิจ คงธนารัตน์
สำนักพิมพ์ : แพรวสำนักพิมพ์
ราคา : ๒๔๕ บาท

 

ต่ออีกนิด พออ่านจบเล่ม ผมก็นึกขึ้นมาได้ว่าก่อนหน้านี้ก็เคยซื้อหนังสือแปลในชุดของ Mary Higgins Clark มานี่หว่า ก็เลยไปรื้อชั้นหนังสือดู ก็เจอเล่มนี้ครับ

สืบสยอง (I'll be seeing you)

เล่มเดียวกันเป๊ะ ให้มันได้อย่างนี้ ทำไมไม่นึกได้ก่อนที่จะซื้อ เวอร์ชั่นนี้ของคุณสุวิทย์ ขาวปลอด เป็นผู้แปล เปิดดูรายละเอียดข้างในบอกไว้ว่าพิมพ์ออกมาตั้งแต่ปี ๒๕๓๗ ถึงตอนนี้ก็ ๒๑ ปีแล้วนะครับ ก็คงไม่แปลกที่จะจำไม่ได้แล้ว คราวหน้าก่อนจะซื้อคงต้องย้อนไปรื้อดูที่บ้านก่อนว่ามีหรือยัง จะได้ไม่ซื้อซ้ำแบบคราวนี้อีก

 

ก่อนหน้าเล่มนี้อ่านอะไรไป… 

หนังสือเล่มแรกของปี ๒๕๕๘

หนังสือเล่มที่สองของปี ๒๕๕๘

หนังสือเล่มที่สามของปี ๒๕๕๘

11 thoughts on “รีวิวหนังสือ : กับดักฆาตกร (I’ll Be Seeing)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s